.

.

Cà chua (Tomato)

Cà chua là loại quả rất quen thuộc. Quả tròn, màu đỏ đều rất đẹp. Vị chua. Cà chua có nhiều Vitamin đặc biệt là Vitamin C và Vitamin A rất tốt cho mắt.

35,000đ/1 kg
Số lượng

Tags sản phẩm liên quan

Cà chua có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, lương huyết, tăng tân dịch, chống khát nước, giúp thông tiểu tiện và tiêu hóa tốt. Nhiều người vẫn ăn cà chua sống, vậy cách làm này có thực sự tốt cho sức khỏe hay không?
 

Image result for tac dung cua ca chua
 
Cà chua là loại quả quen thuộc được dùng làm thực phẩm. Cây cà chua thân tròn, phân cành rất nhiều, mùa quả chính là mùa đông và mùa xuân. Quả cà chua khi chín có màu đỏ tươi chứa rất nhiều vitamin A. Trong 100g cà chua chín tươi sẽ đáp ứng được 13% nhu cầu hàng ngày về vitamin A, 8% nhu cầu vitamin B6, từ 33 - 50% nhu cầu vitamin C. Ngoài ra, còn có vitamin B1 (0,06mg), B2 (0,04mg), PP (0,5mg). Các chất bổ dưỡng như đạm, đường, chất béo và khoáng vi lượng như canxi, sắt, kali, phosphor,... có lợi cho sức khỏe

Theo Đông y, cà chua tính bình, vị chua, hơi ngọt, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, lương huyết, tăng tân dịch, chống khát nước, giúp thông tiểu tiện và tiêu hóa tốt.

Làn da sáng mịn, mái tóc óng mượt, trái tim khỏe mạnh,…là một trong những lợi ích tuyệt vời mà cà chua mang lại cho sức khỏe. Với 10 lợi ích sức khỏe sau đây bạn sẽ thấy cà chua không thua gì thần dược.

Điều làm nên sức hấp dẫn của ca chua đối với sức khỏe là chất lycopene. Lycopene là một loại chất chống oxy hóa và có rất nhiều trong cà chua. Lycopene là loại chất cơ thể không thể tự tạo ra được mà chỉ có thể bổ sung thông qua đường ăn uống. Với lycopene, cà chua trở thành nguồn thực phẩm tuyệt vời giúp cơ thể chống lại bênh ung thư và một số loại bệnh khác. Một ly nước ép cà chua mỗi ngày là sự bổ sung hoàn hảo để bạn chăm sóc sức khỏe của mình.

 

TÁC DỤNG CỦA CÀ CHUA

1. Cà chua và làn da

Image result for tac dung cua ca chua
 

Chất chống oxy hóa có trong cà chua là thành phần chủ yếu có trong các sản phẩm sữa rửa mặt. Các chất oxy hóa này giúp tẩy tế bào chết và phục hồi các tế bào bề mặt, từ đó chúng làm sáng da và mang lại cho bạn khuôn mặt rạng rỡ. Đắp vài lát cà chua lên da trong vòng 10 phút là bạn sẽ thấy ngay tác dụng của nó đối với làn da. Bên cạnh đó, nước ép cà chua là phương thuốc tự nhiên giúp trị mụn trứng cá và làm se khít lỗ chân lông.

2. Cà chua và xương

Lượng canxi và vitamin K dồi dào trong cà chua giúp hình thành và giúp xương chắc khỏe. Lợi ích này thấy rất rõ khi bổ sung cà chua vào chế độ ăn của trẻ. Khi gãy xương, ăn nhiều cà chua là cách rất tốt giúp xương mau liền.

3. Cà chua và máu

Image result for tac dung cua ca chua
 

Vitamin A, vitamin C và beta-carotene có trong cà chua hoạt động như các chất chống oxy hóa trong máu làm sạch các gốc tự do gây tổn hại đến máu. Cà chua càng đỏ càng chứa nhiều beta-carotene, một loại chất đặc biệt cần cho máu. Bên cạnh đó, cà chua còn chứa nhiều vitamin K, loại vitamin cần thiết giúp ngăn ngừa xuất huyết.

4. Cà chua và gan

Một trong những lợi ích sức khỏe của cà chua mới được phát hiện gần đây là ngăn chặn hiện tượng tắc nghẹn của gan. Vì vậy, cà chua giúp phòng tránh bệnh xơ gan. Thành phần hóa học có trong nước ép cà chua là liều thuộc tự nhiên giúp hòa tan sỏi mật từ gan, một căn bệnh khá phố biến hiện nay. Do đó, bổ sung cà chua đủ lượng là cách tuyệt vời để những người hay uống rượu giảm bớt các tác hại xấu của rượu.

5. Cà chua và tóc

Image result for tac dung cua ca chua
 

Cà chua chứa rất nhiều vitamin A dưỡng chất giúp mái tóc khỏe mạnh và bóng đẹp. Các chuyên gia da liễu thường sử dụng các loại chất chiết xuất từ cà chua để ngăn ngừa hiện tượng tóc gãy rụng và phục hồi sự tăng trưởng cho tóc. Điều trị rụng tóc là một trong những tác dụng của cà chua được cả nhân loại biết đến từ rất lâu.

6. Cà chua và trái tim

Cà chua chứa nhiều vitamin B, kali giúp giảm lượng cholesterol xấu căn nguyên gây nên các bệnh liên quan đến huyết áp. Vì vậy, cà chua rất hữu ích trong việc ngăn ngừa đột quỵ, đau tim và các biến chứng về tim khác.

7. Cà chua và thận

Related image
 

Các thành phần hóa học có trong cà chua giúp “hòa tan” sỏi mật, từ đó ngăn ngừa tình trạng hình thành sỏi trong thận. Cà chua có tác dụng lớn trong việc thanh lọc máu, do đó mà nó giảm tải cho thận và giúp thận hoạt đông tốt hơn.

8. Cà chua giảm các tác hại của thuốc lá

Cà chua không thể giúp bạn cắt cơn thèm thuốc lá hay giúp bạn bỏ thuốc nhưng nó lại có tác dụng rất lớn trong việc giảm các tác hại của thuốc. Hút thuốc lá tạo ra các chất gây ung thư trong máu, căn nguyên gốc rễ của hầu hết các bệnh do nicotine gây ra. Trong cà chua có chứa nhiều axit coumaric và axit chlorogenic là những thành phần bảo vệ cơ thể khỏi tác hại của chất gây ung thư.

9. Cà chua và mắt

Image result for tac dung cua ca chua
 

Vitamin A là nguồn dinh dưỡng giúp duy trì và cải thiện thị lực, vì vậy ăn cà chua sẽ giúp bạn có một đôi mặt khỏe mạnh. Ăn cà chua thường xuyên là cách để bạn có được tầm nhìn tối khi trời tối.

10. Cà chua mang lại nhiều lợi ích cho bệnh nhân tiểu đường

Một lợi ích sức khỏe tuyệt vời nữa của cà chua đến từ chromium. Chromium giúp giảm lượng đường trong máu, từ đó giúp bệnh nhân tiểu đường kiểm soát được bệnh của mình. Đối với những người bị bệnh tiểu đường thì việc bổ sung cà chua vào chế độ ăn hàng ngày là điều cần thiết.

 

 

ĂN CÀ CHUA SỐNG ĐỂ GIẢM CÂN

Cách đây 5 năm, mình sinh con gái đầu lòng, khỏi phải nói mình tăng cân như thế nào. Đến khi cai sữa cho bé mình vẫn không sụt một cân nào, mình lấy lại form lâu quá nên tự ti ghê gớm. Về quê dự đám cưới của các em mà mình không thể mặc nổi bộ đầm nào.

Mẹ mình cứ khéo léo động viên "từ từ rồi cân sẽ giảm cân". Nếu giảm ngay sẽ không tốt. Mình còn đòi mẹ mua trà giảm cân về để uống nhưng mẹ từ chối cho mình dùng vì nghe nói có thể gây mất nước, tiêu chảy.

Không được giảm cân như mong mốn, đến bữa ăn mình còn chẳng dám ăn cơm vì sợ béo. Chồng mình lúc nào cũng động viên "béo tý nhưng vẫn xinh mà". Nói thực, chồng khen là thế nhưng người mình cứ như cây nấm thì lấy đâu ra xinh.

Mùa đông năm ấy, mẹ mình ở quê trồng rất nhiều cà chua mà giá lại rẻ, cà chua không bán được nên mẹ chỉ để ở góc nhà. Mẹ gọi mình ra bảo: "ngày xưa làm gì có hoa quả, máy tập thể dục, trà hay sữa để giảm cân. Mỗi lần sinh xong, cơ thể phì nhẽo, mẹ lại giảm cân bằng đống quả mình tự trồng kia kìa".

Mình nghe mà thấy khó có thể tin vì cà chua thì chỉ có tác dụng đẹp da, bổ máu mà ai cũng biết, ăn nhiều vào bổ máu thì lấy đâu ra giảm cân. Nhưng mẹ cứ bảo mình ăn.

Image result for tac dung cua ca chua

Đến bữa cơm, mẹ cắt cà chua sống còn cương vàng ra đĩa cho mình chấm muối ăn như rau luộc, còn ăn cơm xong, món tráng miệng lại là những quả cà chua chín đỏ đã rửa sạch. Vị chua chua, giòn giòn của vỏ quả cà chua cũng ngon ngon nên mình cũng ăn thay các loại hoa quả khác. Lúc đó, đôi lúc thấy ngán ngẩm, khó ăn nhưng mình vẫn cố nuốt vì chẳng mấy khi có cơ hội ăn cà chua sạch mẹ trồng.

Hàng ngày, mình vẫn đảm bảo chế độ ăn bình thường nhưng mọi hoa quả mình thay bằng cà chua hết. Mẹ mình nấu món gì cũng cho cà chua vào, vừa dễ ăn, vừa đẹp mắt và mục đích chính của mẹ là giúp con gái giảm cân.

Mẹ mình kể, ngày trước khi sinh em trai mình, bà cũng tăng cân ghê gớm mặc dù không được bồi bổ nhiều. Bà cũng ăn cà chua thay cơm để giảm béo và đến bây giờ, cà chua vẫn là thứ hoa quả mẹ mình hay ăn. Nhiều người thắc mắc không hiểu ở cái tuổi ngũ tuần mà dáng và da của bà còn đẹp hơn cả con gái ngoài đôi mươi thì bà chỉ cười và nói nhờ cà chua.

Năm nào mẹ mình cũng trồng khoảng sào cà chua để phục vụ gia đình là chính, về trái vụ, mẹ sốt cà chua cho lên men để dùng quanh năm. Ngày còn bé, mình ghét cái món đó lắm nhưng khi đi lấy chồng lại nhớ món đó da diết.

Năm đó, hơn một tháng ở quê ngoại, mình được mẹ chăm sóc chủ yếu bằng cà chua, làn da của mình vẫn bóng mịn mặc dù mình giảm được 5kg/tháng, về những ngày sau mình tự tạo cho mình thói quen ăn cà chua sống nhưng phải cà chua sạch mẹ gửi ở quê ra cho mình. Nhiều người cứ hỏi mình ăn gì, dùng kem dưỡng da gì mà da đẹp, dáng vẫn thon, mình chỉ cười bảo "cà chua" nhưng ít người tin lắm.

Image result for tac dung cua ca chua


Đến năm nay, mình vừa sinh thêm một nhóc nữa, mặc dù không tăng cân nhiều như trước nhưng dáng vẫn béo và bụng vẫn chảy sệ. Mình quyết định lại mở thêm một “chiến dịch” giảm eo để lấy lại vóc dáng với cà chua. Mình mới học được cách làm dấm cà chua để giảm cân. Mẹ mình nói, ngày xưa các cụ ở quê vẫn làm dấm cà chua để ăn quanh năm, vừa giúp thanh nhiệt mà lại giảm cân.

Nếu mẹ nào muốn giảm cân bằng cà chua thì cần phải ăn trong thời gian từ 3 -4 tháng sẽ giữ được dáng lâu hơn. Nếu ăn trong một tháng thấy giảm cân và chán cà chua thì cân nặng sẽ quay trở lại ngay đấy.

Cà chua là loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, tăng cường sức đề kháng cho cơ thể. Hàm lượng vitamin A trong cà chua rất cao, trung bình 100g cà chua chín tươi sẽ đáp ứng được 13% nhu cầu hằng ngày về vitamin A, vitamin B6,vitamin C. Ngoài các vitamin B1, B2, cà chua còn rất giàu các chất vi lượng như canxi, sắt, kali, phospho, magiê, nickel, cobalt, iod, các axid hữu cơ dưới dạng muối citrat, malat...